Thứ Năm, 9 tháng 7, 2020

Con còng biển có ăn được không?

Xuất hiện nhiều ở các khu vực bờ cát, bãi biển, các khu vực rừng ngập mặn, con còng biển không chỉ có tác dụng làm thoáng khí nền đất, ngăn chặn tình trạng yếm khí bảo vệ môi trường mà còn được sử dụng làm nguyên liệu trong rất nhiều món ăn ngon. Trong bài viết này, halongcruise61 sẽ chia sẻ đến bạn các món ăn ngon từ con còng biển, cùng theo dõi nhé!

Cách bắt con còng biển

Theo kinh nghiệm của người dân vùng biển từ xưa đến nay thfi con còng biển có thể ăn được nhưng do ít thịt nên mỗi lần chế biến còng phải bắt nhiều mới bõ công. Dưới đây là một số cách bắt còng biển mà bạn có thể tham khảo, theo dõi:

Chộp còng bằng tay

Bắt còng bằng tay không là cách bắt thủ công nhất. cách này thích hợp cho một nhóm nhiều người vừa chơi vừa bắt còng. Cách thực hiện như sau:

  • Bạn cầm đen pin soi trên cát, thấy dấu chân còng thì lần theo
  • Đến nơi nào nhìn thấy dấu cát bị đùn lên thành ụ thì dùng tay chụp vào, còng sẽ nằm trong ụ cát ấy
  • Cách bắt này tuy tốn công nhưng lại đảm bảo còng ngon và tươi nhất

Bắt còng bằng lưới

Bắt còng bằng lưới thường sẽ không chọn được những con chắc thịt mà phải lấy hết vì nếu có thả còng bé về biển thì chúng cũng không sống được. Với cách này, người săn còng sẽ làm như sau:
  • Sử dụng một chiếc lưới bắt còng
  • Vào lúc chập choạng tối, khi còng đang rời hang để ăn phù du thì kéo lê lưới trên cát dọc méo nước là được
  • Còng ra ngoài kiếm ăn bị lưới kéo qua sẽ bị vướng vào lưới và việc của bạn chỉ là bắt lấy nó và mang về chế biến mà thôi
Xem thêm:

Một số món ngon từ con còng biển

Dưới đây là một số món ăn ngon từ con còng biển cùng công thức mà bạn có thể theo dõi:

Còng biển chiên giòn

Còng chiên giòn là một trong những đặc sản của người dân miền Tây. Vị còng biển giòn tan mặn mặn chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm đặc biệt khó quên. Cách chế biến như sau:


Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Dầu ăn
  • Còng lột (loại còng đang trong thời kỳ lột mai, mai mới mềm)
  • Bột chiên giòn
Cách làm:
  • Còng lột được rửa sạch, bỏ mắt và miệng
  • Bột chiên giòn pha với nước
  • Dầu ăn đổ ngập chảo, đun nóng
  • Thả còng đã làm sạch vào bột chiên giòn pha sẵn sau đó cho vào chảo dầu đang sôi đảo đều đếu khi chín vàng thì lấy ra bày vào trong đĩa, khi ăn chấm cùng tương cà, tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt, gói cùng rau sống.

Còng biển xào sả ớt

Còng xào sả ớt ăn giòn giòn, mặn mặn, cay cay đậm đà lại thơm mùi sả ớt, là một món ăn nhậu vô cùng hấp dẫn. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:
  • Còng
  • Sả
  • Ớt
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị mắm muối
Cách chế biến:
  • Còng chải nhiều lần qua nước sạch, vặt bỏ phần vuốt ở các chân
  • Sả thái lát, ớt thái lát. Tỏi đập dập băm nhỏ
  • Còng chải sạch để ráo cho vào chiên giòn trong chảo ngập dầu
  • Đến khi còng chín thì vớt ra giấy thấm dầu để ráo
  • Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn sau đó cho tỏi vào phi thơm, thêm sả đảo đều đến khi dậy mùi thì thêm một chút nước mắn vào xào cho thấm đều rồi trút còng đã chiên vào đảo đều, thêm ớt thái lát, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức.
Xem chi tiết chủ đề tại:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét